No. 3396 (PTTPGQT)

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 30.10.2014
Lá Thư Hằng Tuần số 6 của Văn Phòng II Viện Hoá Đạo, GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ, về việc tạo mãi Cơ sở Giáo hội tại Little Saigon, miền Nam California, Hoa Kỳ
 
 
 
PARIS, ngày 30.10.2014 (PTTPGQT) - Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin hân hạnh giới thiệu Bạn đọc Lá Thư Trong Tuần – Tuần thứ Sáu, trình bày về diễn tiến việc tạo mãi Ngôi Chùa Phật Quang, làm cơ sở sinh hoạt cho Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ. Giáo hội đã đặt cọc mua với số tiền 220 nghìn Mỹ kim. Chùa nằm trên đại lộ Beach, cách Bolsa năm phút lái xe. Từ đây đến 4 tuần lễ, Giáo hội phải chồng thêm Một Triệu Mỹ kim để kết thúc việc tạo mãi và có nơi sinh hoạt ngay. Nhưng đã có những bàn tay phá hoại việc tạo mãi, không muốn cho Giáo hội có chùa, không muốn cho Phật tử sinh hoạt tôn giáo, không muốn cho Giáo hội chuyển vận ước mơ và ngưỡng vọng thiết tha của người dân Việt ra toàn thế giới. Xin mời Bạn đọc vào Trang Thư thứ Sáu :
 
  

Lá Thư Trong Tuần – Tuần 6 :
THẮP SÁNG Ý THỨC
và lời kêu gọi KHẨN

 
Bắc bán cầu đang bước vào mùa thu. Đông phương thường nhìn mùa thu ảm đạm, sầu mị. Tây phương thì thấy mùa thu rực rỡ những chiếc lá thay màu, của thu hoạch mùa màng và lễ hội. Cũng hình ảnh rừng thu pha sắc vàng và đỏ nhưng hai nền văn hoá đông, tây có hai cảm quan riêng biệt. Cũng hình ảnh đó người ta thấy là khởi sắc cũng có người nghĩ là ảm đạm. Cũng khí thu lành lạnh mà khiến kẻ thấy cô liêu, còn có người vui thoát được cái oi bức của mùa hè. Tất cả đến từ nhận thức chủ quan. Mùa thu năm nay Giáo Hội tạo lập ngôi chùa chung. Ngày hoàn tất thủ tục tạo mãi cũng trong khoảng thời gian đại tường Đức Phó Tăng Thống (1). Tối nay Hoà thượng Thích Trí Hoà gọi điện thoại hỏi han chuyện vận động tài chánh. Ngài là cố vấn của Văn Phòng II Viện Hoá Đạo. Sức khoẻ kém nhưng vẫn lo lắng nhiều cho Phật sự tạo mãi ngôi chùa Phật Quang. Mấy ngày trước, một Phật tử từ Atlanta gởi text với dòng chữ nầy : Ngày cũng như đêm, chuyện GHPGVNTN ở trong tâm trí của con. Đọc chừng đó chữ, chúng tôi tự hỏi những thăng trầm của cuộc sống mang lại những điên đảo vọng tưởng hay những tấm lòng cao khiết. Có thể cả hai. Giống như mùa thu cho chúng ta cả hai cách nghĩ hoặc vui hoặc buồn.
 
TRONG KHỔ NẠN THẤY ĐƯỢC THẾ NÀO LÀ VÔ SỞ UÝ.
 
Những tháng ngày đầu sau 30 tháng 4 năm 1975 cả miền nam Việt Nam run rẩy trước sự đàn áp bạo tàn. Ai cũng có thể bị tù đày. Tài sản có thể bị tịch biên bất cứ lúc nào. Một lời vô ý cũng có thể là nguyên nhân bị bắt đi biệt tích. Thế mà khi Cô nhi viện Quách Thị Trang bị nhà cầm quyền ngang nhiên chiếm dụng thì vị Tổng thư ký Viện Hoá Đạo (2) đã ra thông tư số 2 phản đối hành động vô pháp, vô cương. Phải sống ở Miền Nam trong giai đoạn đó mới cảm nhận sự quả cảm của một bậc tu hành tay không tấc sắt chỉ tin vào lẽ phải và lên tiếng vì lẽ phải cho dù phải đối mặt với muôn ngàn khổ nạn. Lịch sử Phật giáo mai hậu sẽ ghi lại chính giai đoạn đầy đau thương khổ nạn của Giáo Hội sau năm 1975 đã có những bậc lãnh đạo dám xem nhẹ an nguy của mình để đối diện với bạo lực một cách can đảm. Người ta đã tìm mọi cách dìm các ngài xuống nhưng sẽ không ai xoá đi được sự thật.
 
CHẤP NHẬN HÀNH TRÌNH ĐƠN ĐỘC
 
Một thực trạng mà nhiều Phật tử Việt Nam vẫn không mấy quan tâm là cho dù Đạo Phật là một tôn giáo lớn của dân tộc nhưng hiện nay không có được một cơ cấu tổ chức độc lập với nhà nước. Nói cách khác là tổ chức Phật giáo dân lập bị đặt ra ngoài vòng luật pháp. Sự việc rõ nét từ năm 1980 khi nhà cầm quyền thành lập Ban Vận Động Thống Nhất Phật Giáo. Năm 1981 cơ cấu mang tên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ra đời trực thuộc sự quản chế của Ban Tôn Giáo nhà nước và là thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc. Tất cả tổ chức Phật giáo tại Miền Nam đều phải “tự nguyện giải tán và gia nhập”. Dễ hiểu thôi. Bất tuân là bị đàn áp, tù đày. Một lần nữa hai bậc lãnh đạo (3) của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ chối gia nhập. Lại tiếp tục tù đày. Cả hai trải qua nhiều nhà tù rồi cuối cùng bị an trí trong ngôi chùa tại sanh quán của mình. Thái độ như vậy vào thời điểm đó không phải là lựa chọn của số đông. Các Ngài nằm trong số rất ít ỏi quên đi sự an nguy của bản thân chỉ vì đại nghĩa. Những năm tháng kế tiếp là tù đày nối tiếp tù đày. Hành trình đó tuy cô độc nhưng làm toả sáng hùng tâm đại nguyện của người con Phật.
 
HÀNH ĐỘNG CHÂN CHÍNH PHẢI DỰA TRÊN CÁI NHÌN TOÀN DIỆN
 
Chiến tranh Việt Nam là một cục diện phức tạp. Tương lai của dân tộc chứa đầy những nan đề. Năm 2001 Hoà thượng viện trưởng Viện Hoá Đạo gởi đi Lời Kêu Gọi Dân Chủ Cho Việt Nam. Bản văn đó không những đề cập đến thực trạng đau thương của đất nước mà còn nêu rõ những nguyên nhân chính yếu và giải pháp cho sự bế tắc. Nói thuần lý thì lời kêu gọi nầy là biểu đạt của hệ luận tứ diệu đế : Đau khổ, nhân sanh khổ, sự diệt khổ và hành trình dẫn đến sự diệt khổ. Cái nhìn toàn diện ở đây rất quan trọng. Ai cũng biết cuộc sống có vấn đề. Nhưng vấn đề thật sự là gì ? Đâu là nguyên nhân ? Đâu là giải pháp ? Đâu là phương cách đạt đến giải pháp đó ? Ba nguyên nhân tạo nên một đất nước nghèo khó, lạc hậu và 8 tám đề nghị cụ thể là nội dung chính của văn kiện. Cái nhìn toàn diện đó rất quan trọng. Những vấn đề được nêu ra không từ quan niệm phe nhóm chống đối mà là đề xuất mang tính xây dựng thực tiễn. Lời kêu gọi cũng nhắm vào người Phật tử Việt Nam với tinh thần vô úy thắp sáng ý thức hộ quốc — hộ dân — hộ pháp. Tôn chỉ đó không phải chỉ mới ghi trong Hiến chương GHPGVNTN đương đại mà xuyên suốt trong giòng lịch sử Phật giáo Việt Nam.
 
VAI TRÒ DẪN ĐẠO ĐÒI HỎI KHẢ NĂNG TIÊN LIỆU
 
Tháng 3 năm 2009 vị lãnh đạo GHPGVNTN (4) đưa ra lời phản đối khai thác quặng mỏ bô-xít ở Tây Nguyên. Bên cạnh sự quan tâm về môi trường là lời cảnh báo về nạn ngoại xâm Bắc phương. Nhiều người, kể cả người Việt ở hải ngoại, không tin về một sự xâm lăng mới của Trung Quốc đối với Việt Nam. Có lẽ người ta tin là với sự nhượng bộ tối đa của Đảng Cộng Sản Việt Nam cũng như giao thương mật thiết giữa hai quốc gia thì sự xâm lăng bằng vũ lực sẽ rất khó xẩy ra. Bây giờ thì đó không phải là điều đáng lo mà là sự thật hiển nhiên. Đây là một trong nhiều thí dụ cho thấy về cái nhìn xa của chư tôn lãnh đạo Hội Đồng Lưỡng Viện. Tất cả những tiên liệu về vận nước và nội tình Giáo Hội đều cho thấy mức chính xác đáng kinh ngạc. Dự đoán được những tình huống xấu sắp xẩy ra và cương quyết có biện pháp cụ thể không phải là điều dễ dàng trong cương vị lãnh đạo. Sự khẳng khái chấp nhận búa rìu của công luận để giữ vững con thuyền Giáo Hội chưa bao giờ gặp nhiều thách thức như trong mười năm qua.
 
HÌNH ẢNH CỦA MỘT CỘI TÙNG
 
Có những lần đi dọc miền duyên hải bắc California nhìn thấy những cây tùng, cây bách trơ gan cùng phong ba tuế nguyệt. Bỗng nhiên nhớ tới những con người trong cơn bão loạn vẫn kiên cường gìn giữ những giá trị cao đẹp. Lịch sử của Giáo Hội trong bốn thập kỷ qua đầy những cuồng phong bão tố. Thấp thoáng trong đó là hình ảnh của Hoà thượng Thích Huyền Quang và Hoà thượng Thích Quảng Độ. Bây giờ Đức Đệ Tứ Tăng Thống đã đi rồi chỉ còn Đức Đệ Ngũ Tăng Thống. Cuộc đời của Đức đương kim Tăng thống không đơn giản để điểm xuyến bằng chức vị, bằng những công trình sọan dịch trước tác to lớn, bằng tiếng nói ảnh hưởng sâu rộng trên các diễn đàn quốc tế. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu quên đi sự chánh trực, bất khuất, trí tuệ sắc bén của Ngài. Để thấy rõ điều đó chỉ cần nhìn lại những biến cố trên sẽ thấy được phần nào tâm thái của một người sống vì lẽ phải, vì lợi lạc của nhân quần. Sự nghiệp tinh thần của Ngài chính là tài sản vô giá của tất cả chúng ta.
 
CON SỐ CỦA TUẦN NẦY
 
Khởi sự viết lá thư số 6 thì riêng đoạn nầy thay đổi vào phút chót. Phía bên bán vừa có yêu cầu là trong tuần nầy Giáo Hội phải có giấy tờ chứng minh là đã có đủ một triệu Mỹ kim trong chương mục. Mặc dù theo khế ước mua bán thì tới cuối tháng 11-2014 mới là ngày phải giao đủ số tiền. Trong lịch trình vận động tài chánh thì chúng ta mới hoàn tất hai nơi trong số mười một điểm gây quỹ và còn 4 tuần lễ để tiếp tục kêu gọi sự đóng góp. Chúng ta hoàn toàn tin là sẽ đủ số tiền sau bốn tuần lễ nữa. Nhưng phía bên bán đang bị tác động bởi những người nào đó cho thấy là Giáo Hội sẽ không bao giờ hoàn tất việc tạo mãi với số tiền đã hứa. Ở đây, phải chăng “những người nào đó” là những kẻ mong cầu cho Giáo hội không có chùa, Phật tử không có nơi sinh hoạt tôn giáo, và chuyển vận ngưỡng vọng thiết tha của người dân Việt ra thế giới ? Vấn đề trở nên cấp bách. Xin khẩn thiết kêu gọi tất cả những cơ sở đơn vị, những Phật tử hữu tâm đã hứa cúng dường hoặc cho mượn, xin nhanh chóng gởi về văn phòng Giáo Hội hay deposit thẳng vào chương mục của Văn Phòng II Viện Hoá Đạo (5). Đồng thời xin kêu gọi khắp nơi mạnh mẽ hơn nữa trong sự tiếp tay vận động tạo mãi ngôi chùa chung. Chúng ta sẽ vượt qua khó khăn to lớn nhưng nhất thời nầy bằng sự thắp sáng ý thức. Cũng như nhân loại có nhiều cách nhìn về mùa thu. Đối với chúng ta tất cả trở lực chỉ là cơ hội tôi luyện thiện tâm, vun bồi phước hạnh.
 
Houston 29.10.2014
 
Tỳ Kheo Thích Giác Đẳng
 
 
Ghi chú của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế :
(1) Hoà thượng Thích Hộ Giác
(2) Hoà thượng Thích Quảng Độ
(3) Hoà thượng Thích Huyền Quang và Hoà thượng Thích Quảng Độ
(4) Hoà thượng Thích Quảng Độ
(5)  VAN PHONG II VIEN HOA DAO
CHASE BANK
ACC. 610595337
SWIFT code CHASUS33
ROUTING No. 111000614
 

 

Tin tức lưu trữ

 • No. 3396 (PTTPGQT)  Lá Thư Hằng Tuần số 6 của VPII, VHĐ. GHPGVNTNHN

 • No. 3395 (Chùa Pháp Luân)  Tin tức Phật sự chùa Pháp Luân - Thư Mời Đại Lễ Tăng Y.

 • No. 3394 (Như Quang dịch)  Cambodia: Chư tăng xuống đường bảo vệ học viện Phật giáo

 • No. 3393 (PTTPGQT) Lá Thư Hàng Tuần Số 5 của VPII- VHD

 • No. 3392 (Như Quang dịch) Cuộc họp Thượng Đỉnh của các nhà đoạt giải Nobel Hòa Bình bị hủy bỏ do việc Nam Phi từ chối cho Đức Đạt Lai Lạt Ma nhập cảnh

 • No. 3391(Như Quang dịch)  Đức Đạt Lai Lạt Ma chúc mừng hai  nhà đoạt giải Nobel Hòa Bình Malala và Satyarthi

 • No. 3390 (GHPGVNTN-VPII-VHD)  Lá Thư Hằng Tuần số 4 của Văn Phòng II Viện Hoá Đạo.

 • No. 3389 (Như Quang dịch)  Phật tử và các nhà hoạt động bảo vệ  động vật chống sát sanh tế thần Durga

 • No. 3388 (Như Quang dịch)  Mã Lai: Bích chương vận động tranh cử gây phản đối trong cộng đồng người Mã Lai gốc Thái

 • No. 3387 (GHPGVNTN-VPII, VHĐ) Lá thư trong tuần số 3

 • No. 3386 (Như Quang dịch) Đức Đạt Lai Lạt Ma đả kích giết người nhân danh tôn giáo

 • No. 3385 (Như Quang dịch)   Nepal: Phgim "Bình Minh" của Tích Lan được trình chiếu tại Kathmandu

 • No. 3384 (Như Quang dịch)   Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết không cần thiết phải có một người kế thừa

 • No. 3383 (Như Quang dịch)  Ấn Độ: Một ngôi chùa tại Rajgr bị chính phủ bỏ bê vì kỳ thị

 • No. 3382 (Như Quang dịch)  Từ chối nhập cảnh cho Đức Đạt Lai Lạt Ma là điều kém may mắn

 • No. 3381 (Như Quang dịch)  Ấn Độ: Thành lập Trung Tâm Phật Giáo Quốc Tế tại ngôi chùa cổ 1000 năm

 • No. 3380 (Như Quang dịch) Ấn Độ: Trường Đại Học Nalanda mở lại sau 800 năm.

 • No. 3379 (Như Quang dịch)  Cam Bốt cho phòng triển lãm quốc gia Úc mượn ba tượng Phật quý
 • No. 3378 (Như Quang dịch)  Quét chùa Shwedagon để có công đức
 • No. 3377 (Như Quang dịch)  Miến Điện: Kỷ nghệ sản xuất vàng lá cung ứng cho các chùa tại Mandalay đang bị đe doạ
 • No. 3376 (Như Quang dịch)  Nam Dương: Bị đe dọa bởi nhóm khủng bố ISIS, an ninh tại tự viện Borobudur được tăng cường
 • No. 3375 (Như Quang dịch)  Mã Lai: Toàn quốc tưởng niệm nạn nhân chuyến bay MH17
 • No. 3374 (PTTPGQT)  Lời Kêu gọi của Thượng toạ Chủ tịch Văn phòng II Viện Hoá Đạo về việc kiến tạo Cơ sở GHPGVNTN tại Nam California — Hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất sáu tháng đầu năm 2014
 • No. 3373 (Như Quang dịch)  Ấn Độ: Tỉnh bang Kerala thông báo cấm rượu
 • No. 3372 (Như Quang dịch)  California: Xá lợi Phật hiếm quý được trưng bày tại chùa Lô Sơn
 • No. 3371 (Như Quang dịch)  Nhà sư Phật giáo Trung Hoa nhận tiền để chúc phúc cho xe hơi mới của một doanh nhân.
 • No. 3370 (Chùa Pháp Luân)   Thông báo gây quỹ cho chương trình phát thanh Đường Về Bến Giác
 • No. 3369 (Như Quang dịch)  California: Lễ xả y của Đại Đức Yatiko tại tự viện Abhayagiri
 • No. 3368 (Như Quang dịch)   An ủi linh hồn người quá vãng
 • No. 3367 (Như Quang dịch)  Bình ngà đựng tro cố Tăng thống Thái Lan gây tranh luận quốc tế
 • No. 3366 (Như Quang dịch) Miến Điện: hình Phật xâm trên chân một người Canada gây nhiều tranh luận.
 • No. 3365 (Như Quang dịch)  Một tổ chức Hồi Giáo cúng đường đến chư Tăng tại Mandalay
 • No. 3364 (Như Quang dịch)  Cội nguồn của sự thiếu khoan dung và định kiến trong Phật giáo
 • No. 3363 (Như Quang dịch)  Đại tá Henry Steel Olcott, nhà tiên phong trong nền giáo dục Phật giáo
 • No. 3362 (Như Quang dịch)  Lời khuyên về tang lễ cho người quá vãng
 • No. 3361 (Như Quang dịch)  Một trong những vĩ nhân
 • No. 3360 (Như Quang dịch)  Nhóm Ngân hàng Thế giới giúp Ấn Độ phát triển lộ trình Phật giáo
 • No. 3359 (Như Quang dịch)  Tuyến đường bay Miến Điện - Nepal tạo thuận lợi cho Phật tử hành hương
 • No. 3358 (Như Quang dịch)  Hộp đựng kinh văn Phật giáo được trở về Hàn Quốc.
 • No. 3357 (Như Quang dịch)  Singapore: Nữ tu Phật giáo trở thành người tiêu biểu trong việc trao quyền cho phụ nữ
 • No. 3356 (Như Quang dịch)  Thượng tọa Shravasti Dhammika: Định giá cho giáo pháp

 • No. 3355 (Như Quang dịch)   New York: Liên Hiệp Quốc tổ chức đi bộ vì khí hậu cho nhân loại

 • No. 3354 (Như Quang dịch)   Miến Điện: Các nhà tôn giáo cực đoan cấm trình chiếu phim Hồi Giáo tại Đại Hội Phim Ảnh Miến Điện
 • No. 3353 (Như Quang dịch)  Tặng thêm 100,000 để hoàn tất Ngôi Chùa Ngàn Vị Phật tại Lâm Tỳ Ni
 • No. 3352 (Như Quang dịch)  Miến Điện: Một nhà sư người Anh được tại ngoạisau khi bị giam giữ tại nhà tù Insein
 • No. 3351 (Như Quang dịch)  Bà Aung San Suu Kyi :"Đức Phật là vị thái tử của tiểu lục địa Ấn Độ'"
 • No. 3350 (Như Quang dịch)  Thư viện Harvard giúp bảo tồn nền di sản văn học của Tây Tạng
 • No. 3348 (Như Quang dịch) Nhà sư Úc đi du hóa.
 • No. 3347 (Như Quang dịch) Có Bấy Nhiêu Đó Thôi: Cuộc Đời và Thân Giáo của Hòa Thượng Thiền Sư Kim Triệu Khippapañño
 • No. 3346 (Như Quang dịch) Hội nghị Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam đột ngột hủy bỏ bài tham luận về bình đẳng giới trong Tăng Đoàn Phật giáo của TT Ajahn Brahm
 • No. 3345(Chùa Pháp Luân)  Thông báo về Đại Học Hè Phật Giáo
 • No. 3344 (Như Quang dịch)  Ấn Độ: Truyền bá Phật giáo qua phương tiện truyền thông
 • No. 3343 (Như Quang dịch)   Bình bát tại Viện Bảo Tàng A Phú Hãn không liên hệ với Đức Phật
 • No. 3342 (Như Quang dịch)   Danh bạ Phật giáo tại Canada của nhà xuất bản Sumeru, ấn bản 2014
 • No. 3341 (Như Quang dịch)  Y trắng, giấc mộng y vàng, sự bất bình đẳng giới tính trong Phật giáo Thái Lan
 • No. 3340 (Như Quang dịch)   Phát hiện tượng Ngài Đại Ca Diếp
 • No. 3339 (Như Quang dịch)  Quốc Hội Anh tạm ngưng buổi họp để hành thiền
 • No. 3338 (Như Quang dịch)  Cam Bốt: Chính phủ bác bỏ tin đồn bán Phật Học Viện
 • No. 3337 (Như Quang dịch)  Ấn Độ: Một nhà sư quyên sinh tại Đề Li
 • No. 3336 (Như Quang dịch)  Huyền thoại về động Pháp Hiển tại Tích Lan.
 • No. 3335 (Như Quang dịch)  Nam Hàn : Tín đồ Phật giáo và Thiên Chúa Giáo cầu nguyện cho chiếc phà Nam Hàn bị đắm
 • No. 3334 (Như Quang dịch)  Úc Châu: Đại Tháp Từ Bi đang đươc xây dựng.

 • No. 3333 (Như Quang dịch)  Các tu viện khuyến khích mọi người nên tử tế với súc vật trong ngày lễ Vesak.
 • No. 3332 (Như Quang dịch)  Làm thiện để đánh dấu ngày Lễ Vesak
 • No. 3331 (Như Quang dịch)  Bố thí vật thực
 • No. 3330 (Như Quang dịch)  Thái Lan: Ngôi Chùa Trắng bị tàn phá bởi động đất
 • No. 3329 (Như Quang dịch)  Đùa với vật thờ phượng chỉ làm mất đi sự thiêng liêng
 • No. 3328 (Nguồn RFA)  Một người tự thiêu hôm nay (23/5) trước cổng chính Dinh Độc Lập để phản đối Trung Quốc xâm chiếm biển đảo của Việt Nam.
 • No. 3327 (Như Quang dịch)  Nhà sư Tây Tạng được vinh danh bởi phóng viên không biên giới.
 • No. 3326 (Như Quang dịch)  Tiêu chuẩn Phật giáo của Tích Lan.
 • No. 3325 (Như Quang dịch)  Na Uy: Không một ai trong chính quyền sẽ tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma
 • No. 3324 (Như Quang dịch)  Hinh xâm Đức Phật: Ý kiến vị Tăng Trưởng Thái Lan tại Hoa Kỳ
 • No. 3323 (Như Quang dịch)  Tích Lan :Du khách mang hình xâm Đức Phật bị bắt giữ
 • No. 3322 (Như Quang dịch)  Ngôi chùa  Phật giáo tại Bangladesh được trùng tu
 • No. 3321 (Như Quang dịch)  Trung tâm Phật giáo cổ tại Ấn Độ cần sự đầu tư của Trung quốc
 • No. 3320 (Như Quang dịch)  Làm sống lại Phật giáo tai Pháp Quốc
 • No. 3319 (Như Quang dịch)  Căm Bốt: Một nhà sư hoạch định con đường phát triển Phật giáo
 • No. 3318 (Như Quang dịch) Miến Điện: Ủy viên tổ chức Phi Chính Phủ cho biết nhân viên không có sự bất kính lá cờ Phật giáo
 • No. 3317 (Như Quang dịch) California: Người Căm Bốt tại Stockton bảo đảm sự kế thừa về văn hóa, phong tục tập quán qua nhiều thế hệ.
 • No. 3316 (Như Quang dịch) Sinh viên Boston tìm thấy những tiểu mô hình quý giá của các ngôi chùa Trung quốc bị đánh mất.
 • No. 3315 (Như Quang dịch)  Tích Lan: Chư Tăng trực tiếp thăm viếng những người chiếm đất tại Wilpattu

 • No. 3314 (Như Quang dịch)  Miến Điện: Các nhà hoạt động xã hội vận động chống ngôn ngữ oán thù.

 • No. 3313 (Như Quang dịch)  Một ngôi chùa Trung Quốc thành lập toán chống khủng bố.
 • No. 3312 (Như Quang dịch)  Miến Điện: Nhân viên cứu trợ muốn trở lại miền Tây Miến Điện
 • No. 3311 (Như Quang dịch)   Tích Lan: Không cấp bằng lái xe cho chư tăng
 • No. 3310 (Như Quang dịch)   Singapore: Tất cả đều an toàn sau cơn hỏa hoạn tại hội Phật pháp Mandala.
 • No. 3309 (Như Quang dịch)  Cộng đồng Phật tử tại Perth, Úc Châu, cầu nguyện cho chuyến bay MH370
 • No. 3308 (Như Quang dịch)   Học giả người Bhutan và dự án chuyển dịch Phật ngôn từ Tạng Ngữ
 • No. 3307 (Như Quang dịch) Đức Đạt Lai Lạt Ma: Kỳ thị người bệnh phong là tội lỗi.
 • No. 3306 (Như Quang dịch) Ngôi chùa đầu tiên tại Moscow sẽ mở cửa
 • No. 3305 (Như Quang dịch)  Anh quốc: Ngôi chùa Phật giáo đầu tiên tại Burnley sẽ được mở tại một nhà máy xay.
 • No. 3304 (Như Quang dịch)  Kỹ thuật Nhật Bản giúp khôi phục lại các bức bích hoạ tại ngôi chùa cổ Miến Điện.
 • No. 3303 (Như Quang dịch)  Mã Lai: Thiện nguyện viên Hội Phật giáo Từ Tế hy sinh thời giờ cho thân nhân các hành khách của chuyến bay MH370
 • No. 3302 (Như Quang dịch)  Có thể nào chùa chiền tại Bagan, Miến D(iện sẽ trở thành Disney World ?
 • No. 3301 (Như Quang dịch) Hoa Kỳ: Học sinh Phật tử Thái Lan thắng kiện kỳ thị tôn giáo
 • No. 3300 (Như Quang dịch)  Tô Cách Lan: Chùa Dhammapadipa đang xin hợp thức hóa
 • No. 3299 (Như Quang dịch)  Một nhà sư Tây Tạng ở Trung quốc bị bắt vì chia sẻ lời giảng dạy của Đức Đạt Lai Lạt Ma.
 • No. 3298 (Như Quang dịch)  Trung quốc giận dữ chống đối Thượng Viện Hoa Kỳ tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma
 • No. 3297 (Như Quang dịch)  Tích Lan trình chiếu bộ phim mới Siri Daladagamanaya về xá lợi răng Đức Phật
 • No. 3296 (Như Quang dịch)  Miến Điện: Tổ Chức Y Sĩ Không Biên Giới có thể ở lại
 • No. 3295 (Như Quang dịch) Ấn Độ: Ngôi chùa Căm Bốt tại Varanasi đang bị chống đối
 • No. 3294 (Như Quang dịch) Cựu Thủ Tướng Mã Lai hỗ trợ thân nhân những hành khách chuyến bay MH370
 • No. 3293 (Như Quang dịch) Hang động Phật giáo cổ tại Trung quốc có thể bị biến thành cát
 • No. 3292 (Như Quang dịch) Trung cộng không hài lòng về việc Đức Đạt Lai Lạt Ma gặp gỡ Tổng Thống Obama lần thứ ba.
 • No. 3291 (Như Quang dịch) Canada: Dự án ngôi chùa 40 triệu tại Toronto bị lâm nguy.
 • No. 3290 (Như Quang dịch)  Miến Điện: Chùa Kuthodaw từ chối cho mượn địa điểm tổ chức Lễ Hội Văn Học Irrawaddy lần II

 • No. 3289 (Như Quang dịch) Nhật Bản: Truyền bá Phật giáo bằng phương pháp kể chuyện.

 • No. 3288 (Như Quang dịch) Thái Lan xin lệnh bắt một nhà sư trong cuộc nổi loạn.

 • No. 3287 (Như Quang dịch) Tích Lan: Lễ xuất gia đầu tiên cho cây rừng như một giải pháp ngăn chận sự phá rừng.

 • No. 3286 (Như Quang dịch)  Ấn Độ: Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ sớm trở về Tây Tạng

 • No. 3285 (Như Quang dịch)  Ấn Độ: Đức Đạt Lai Lạt Ma mở lễ hội Tây Tạng tại Guwahati

 • No. 3284 (Như Quang dịch) Cam Bốt tổ chức lễ mừng ngày Tăng Bảo.
 • No. 3283 (Như Quang dịch)  Ngôi chùa lẻ loi, vắng vẻ của Miến Điện.
 • No. 3282 (PTTPGQT)  Tin tức về Đại Học Hè Phật giáo GHPGVNTN 2014 tại chùa Pháp Luân
 • No. 3281 (Như Quang dịch)  Đài Loan: Chùa Phổ Quang tổ chức khoá tu mùa hè 2014 cho sinh viên học sinh
 • No. 3280 (Chùa Pháp Luân) Thư mời Đại Lễ Thượng Nguyên và Đêm Tu Học Rằm Tháng Giêng
 • No. 3279 (Như Quang dịch)  Washington DC: Ni viện Sravasti tổ chức ba tháng an cư lần đầu tiên theo truyền thống PG Tây Tạng.
 • No. 3278 (Như Quang dịch) New Orleans: Tổ chức nhân quyền bênh vực một học sinh Phật tử bị nhà trường gây rối
 • No. 3277 (Như Quang dịch) Các chức sắc tôn giáo tán thành loại nhang tốt cho môi trường
 • No. 3276 (Như Quang dịch)  California: Chùa Lô Sơn triển lãm xá lợi ngón tay Đức Phật.

 • No. 3275 (Như Quang dịch) Với sự tiến bộ trong kỹ thuật in ấn, kỹ thuật in gỗ kinh điển Phật giáo trở nên tẻ nhạt và trì trệ
 • No. 3274 (Như Quang dịch) Canada: Nhà sư gốc Đức xây dựng nhịp cầu Phật giáo.
 • No. 3273 (Như Quang dịch)  Miến Điện: Sư Wirathu thảo luận việc hạn chế kết hôn với người khác tín ngưỡng tại Hội Nghị Chư Tăng
 • No. 3272 (Như Quang dịch)  Tây Tạng: Hoả hoạn thiêu huỷ 100 căn nhà tại Phật học Larung gar
 • No. 3271 (Như Quang dịch)  Nữ tu Phật giáo nhắm vào việc tạo sự khác biệt
 • No. 3270 (Như Quang dịch)  Đức: từ một thị trưởng đến một nhà sư Phật giáo nguyên thủy.
 • No. 3269 (Như Quang Dịch)  Nan Wua: Một ngôi chùa Phật giáo tại Nam Phi.
 • No. 3268 (Như Quang Dịch)  Tưởng niệm nhà sư Phi châu đầu tiên viên tịch
 • No. 3267 (Như Quang Dịch)  Nhật Bản: Một số ngôi chùa nhận tro cốt qua bưu điện
 • No. 3266 (Như Quang Dịch)  Anh Quốc: Có phải phát hiện mới về điện thờ cổ Phật giáo là giả mạo
 • No. 3265 (Như Quang Dịch)  Karmapa Lạt Ma thứ 17 cầu nguyện hoà bình thế giới tại Bồ Đề Đạo Tràng
 • No. 3264 (Chùa Pháp Luân) Thơ mời Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014
 • No. 3263 (Như Quang dịch)  Căm Bốt: Xá lợi Phật bị đánh cắp
 • No. 3262 (Như Quang dịch)  Ấn Độ: Lễ đặt viên đá đầu tiên cho dự án Di Lặc tại Kushinagar
 • No. 3261 (Như Quang dịch)  Phi châu: Nhu cầu về ngà của Phật tử là yếu tố khiến việc săn trộm voi không thể giảm thiểu
 • No. 3260 (Như Quang dịch)  Đức Đạt Lai Lạt Ma: Bố thí nội tạng là sự cống hiến cao thượng nhất cho nhân loại.
 • Tin tức lưu trữ

  Trang 20 | Trang 19 | Trang 18 |Trang 17 |Trang 16 | Trang 15 | Trang 14 | Trang 13 |Trang 12 | Trang 11

  Trang 10 | Trang 09 | Trang 08 | Trang 07 | Trang 06 | Trang 05 | Trang 04 | Trang 03 | Trang 02 |  Trang 01