No. 3406 (Như Quang dịch)

ANH QUỐC: NHÀ SƯ TỪ BỎ SÂN KHẤU ĐỂ GIẢNG DẠY PHẬT GIÁO TRONG CÁC NHÀ TÙ

Warwickshire, UK – Ngày 24, tháng 11, năm 2014 – Một pho tượng Phật bằng vàng an nhiên mỉm cười phía sau Ajahn Khemadhammo khi chúng tôi đến gặp Ngài tại khu ẩn lâm của Ngài ở ngoại ô Warwickshire. Vị sư 70 tuổi đứng đầu trong hàng Phật giáo Anh quốc, là người làm việc với những tín đồ tuyệt vọng nhất – trong nhà tù.

An tọa trước điện thờ vây quanh bởi những tượng Phật nhỏ, Ngài trông có vẻ rất kịch sĩ. Đó là sự phản ảnh một hình ảnh lẻ ra Ngài phải có vào lứa tuổi 20. Tên của Ngài lúc đó là Alan Adams, người đã từ bỏ việc gầy dựng nghề nghiệp diễn viên tại nhà hát quốc gia để sống đời phạm hạnh nghiêm túc, không sở hữu, rất ít tiện nghi và không ánh hào quang của hý viện Old Vic.

Ngài Khemadhammo có rất nhiều tên: Ajahn không phải là tên nhưng người Thái gọi là Thầy, và Ngài cũng được gọi là Chao Khun Bhavanaviteht sau khi Ngài được Hoàng Đế Thái lan trao tặng tước hiệu vào năm 2004. Chúng tôi gọi Ngài là Luang Por, một danh xưng chỉ sự tôn kính chư Tăng có nghĩa là Cha tôn kính.

Hôm nay, tại khu ẩn lâm bao bọc bởi những vườn cây ăn trái, hồ nước và cốc thiền theo truyền thống lâm tự của Thái, Khemadhammo cảm thấy an nhiên. Ngài và các vị sư khác ngủ trên sàn nhà. Đa số các phòng đều trống trải chỉ có tượng Phật và hình ảnh cùng mô hình các bộ xương để nhắc nhở chúng sanh về sự chết.

Sinh hoạt hàng ngày của Ngài thay đổi nhưng Ngài luôn giữ thời khóa thiền vào lúc 6 giờ sáng rồi dắt 2 chú chó Ben và Jimmy ra ngoài. Ngài không sở hữu gì ngoài tam y và quả bát. Vào lúc 10 giờ rưỡi sáng, Ngài dùng bửa ăn duy nhất trong ngày với thực phẩm chay được cúng dường bởi các Phật tử địa phương. Chư Tăng không được phép mua thực phẩm chế biến sẵn và điều này khiến chư Tăng bị lệ thuộc, không thể nào khóa cổng dựng lên một bức thành lớn và sống rời xa chúng Phật tử.

Nhưng cũng chính trong bức thành lớn đó mà Ngài Khemadhammo làm được phần lớn những việc quan trọng. Ngài nhắc rằng cho dù bàn luận về vấn đề thiêng liêng chúng tôi cũng không hoàn toàn thoát khỏi sự quan liêu vì rằng ngày nay Khemadhammo đang là vị lảnh đạo tinh thần cho hơn 1,600 tù nhân Phật giáo tại Anh quốc và Wales, hướng dẫn khoảng 50 vị tuyên úy, và các cuộc họp báo đều phải được phê chuẩn bởi Bộ trưởng bộ tư pháp tại Luân đôn.

Nhiều tù nhân đến với Phật giáo lần đầu tiên trong lúc ở tù và khuynh hướng này đang phát triển nhanh chóng trong các nhà tù Anh quốc.

Sinh năm 1944 tại Gosport, Alan Adams có mối quan hệ với tôn giáo từ thuở nhỏ. Song thân ông rất sùng đạo Anh giáo. Ông nói lúc nhỏ ngày Chúa nhật ông phải đi nhà thờ 2 lần và ông rất ghét. Một ngày ông vấp té trầy đầu gối nên không phải đi nhà thờ vào buổi chiều Chúa nhật và ông cảm thấy rất nhẹ nhỏm.  

Ông bỏ đạo năm 17 tuổi khi theo học trường thoại kịch trung ương và nhận ra mình rất hạnh phúc. Ông làm chuyến viễn du đầu tiên đến Hoa kỳ với đoàn kịch mà ông góp tay thành lập từ năm 20 tuổi. Họ lái xe khoảng 500 dặm mỗi ngày rồi dừng lại dựng rạp diễn, rồi giở rạp đi nơi khác diễn tiếp.

Đoàn kịch phải kết thúc nhanh chóng sau đêm diễn đầu tiên tại Nữu Ước vì cơ quan FBI gởi trát hầu toà do họ trình diễn không có giấy phép. Dù có sự can thiệp của luật sư nhưng họ đã phải đặt tay lên thánh kinh hứa sẽ không trình diễn không có giấy phép tại Hoa kỳ nữa.

Khemadhammo nhớ lại việc được tuyển chọn bởi nhà đạo diễn nổi tiếng lúc bấy giờ là Laurence Olivier.  Khi diễn xuất trong các vở kịch của Shakespeare và Chekov, Khemadhammo đã bị thu hút bởi thiền Phật giáo, là phương pháp được dạy để luyện tâm hầu đem lại những cảm xúc thực sự. Ngài nói đời sống của một diễn viên là đời sống của thiền tập vì họ phải quan sát những gì đang xảy ra trong tâm nhân vật và trong chính tâm của mình. Điều quan trọng là tôi cố gắng tìm hiểu chính mình, tìm hiểu về đời sống và những gì thuộc về đời sống. Tôi không mong cầu được an lạc và hạnh phúc hay những điều tương tợ như thế. Chính cái tuệ giác đã thật sự thu hút tôi.

Ông không có ước vọng sẽ thành một Phật tử nhưng trái với sự mong mỏi của ông, có điều gì đã cuốn hút ông và ông bắt đầu viếng thăm tự viện Hampstead Vihara tại Camden. Ông miễn cưỡng chấp nhận mình đã trở thành một Phật tử.

Được hỏi ông có tin Phật hay không ông nói không hẳn là như thế vì Phật giáo không phải là một hệ thống tín ngưỡng, do vậy Phật giáo luôn mới mẻ. Phật giáo không bắt buộc tôi phải tin những gì tôi chưa thấu hiểu. Phật giáo là một phương pháp để rèn luyện và phát triển bản thân. Phật giáo là một phương pháp để thay đổi bản thân. 

Vào lúc đó ông Olivier đã 50 tuổi và đầy bệnh tật. Lúc đầu ông ghét Adams nhưng mọi chuyện thay đổi sau buổi tiệc tại nhà Olivier. Adams đã giữ giới không uống rượu, điều học thứ năm trong ngũ giới của Phật tử. Điều này đã trở thành vấn đề khi Olivier cố mời rượu và người diễn viên trẻ đã khước từ. Một phụ nữ đã dúi vào tay ông một chai nước trái cây và ông đã nhanh chóng lẫn vào đám đông. Rồi ông lại được mời rượu và lại từ chối. Nhưng chính điều này đã đem đến một hậu quả phi thường. Ngày hôm sau Olivier đã giới thiệu ông với một đạo diễn của công ty truyền hình lớn. Mối quan hệ của họ đã trở nên tốt hơn.

Nhưng ân sủng của Olivier chỉ có một giá trị nhỏ vì những tư tưởng Phật giáo đã thôi thúc ông rời sân khấu. Trong một câu chuyện, Đức Phật đã nói với diễn viên hài Talaputa rằng ông ta sẽ bị tái sanh vào khổ cảnh sau khi chết vì diễn viên khiến cho con người cảm thấy những cảm giác sân, tham và si về điều không có thật. Điều này đã thức tỉnh tôi. Tôi nghĩ tất cả đều là sự si mê. Trước đây tôi chưa từng nghĩ đến trách nhiệm của mình đối với khán giả.

Kế đó, trong một vở kịch tôi phải trốn trong một thùng rượu khoảng 20 phút. Để giải trí, tôi cố nhìn qua khe hở để có thể thấy ai đang ở hàng đầu. Đó cũng là một cách để biết khán giả của mình.

Một khoá thiền 2 tuần lễ đã là bước ngoặc mặc dù điều kiện thiếu thốn. Trời lạnh và ẩm và tôi đã tìm cách thoát ra ngay trong vài giờ tôi vừa đến. Nhưng vì một lý do nào đó, tôi đã ở lại.

Khemadhammo dọn ra ngoại ô và cố gắng kết hợp hành thiền với những chuyến đi vào Luân đôn để diễn cho đài truyền hình và đài truyền thanh. Ông nghĩ mình là một nhà sư bán thời gian và ông không thích điều này. Năm 27 tuổi, ông đến Thái lan và trở thành một nhà sư đệ tử của Ngài Ajahn Chah, trải qua 6 năm giam mình trong chiếc cốc nhỏ với rất ít phiền não trong tâm.

Theo sự xoay vần của định mệnh Ngài trở về Anh quốc với Ajahn Chah, đến đúng ngôi chùa mà Ngài đã thăm viếng lần đầu tiên. Lúc đó Ngài bắt đầu nhận được những lá thư thỉnh mời từ các trại giam vì họ đang cần người chăm sóc cho những tù nhân.

Ngài nói phương cách ban đầu của tôi rất đơn giản. Chúng tôi không phải ở chùa, chỉ ở trong một căn phòng hoặc thỉnh thoảng người ta gọi là phòng giam. Việc này đưa đến sự hình thành lớp học thiền và giáo lý khi tôi phải di chuyển theo các tù nhân trên toàn quốc lúc họ được chuyển trại và dẫn đến việc khởi xướng ban tuyên úy Phật giáo Angulimala đặt theo tên của kẻ sát nhân trong kinh văn Phật giáo đã giết người lấy ngón tay rồi cải đạo theo Phật giáo.

Nhưng công việc của Ngài là giúp đở mọi người hơn là cứu chuộc tội lỗi. Ngài không đưa ra tư kiến của mình về nhà giam đúng hay sai vì sự thận trọng với Bộ trưởng bộ tư pháp, người lo lắng về những gì ông có thể nói ra nhưng Ngài tranh luận rằng dùng nhà tù để giam giữ con người không đem lại kết quả. Ngài nghĩ thiền tập sẽ giúp ích cho con người vì sự luyện tâm của Phật giáo có thể đem lại sự an tĩnh. Đức Phật đã dạy cuộc đời này là đau khổ và nguyên nhân gần là tham và sân. Người tù không thể về nhà khi họ muốn. Họ không thể về nhà để gặp con, gặp vợ, hoặc chồng. Họ bị giam cầm trong mọi lúc. Sự đau khổ chính là bạn không thể làm được những điều bạn muốn làm.

Tù nhân chưa bao giờ phản ứng xấu đối với cách dạy của Ngài nhưng Ngài phải đương đầu với thái độ chống trái của trường đại học Warwick nơi Ngài hướng dẫn các sinh viên Phật tử trong nhiều năm. Tại buổi họp với Hội liên hiệp Công giáo Ngài đã bị thách đố dữ dội. Đó là việc thường tình mà chúng ta gặp phải nơi những người công giáo quá khích. Các sinh viên Thái làm việc với Ngài cũng bị xúc phạm.

Khemadhammo chỉ nói về những ngày diễn xuất của mình trong vài năm gần đây do tuổi tác đã làm dịu đi nhu cầu từ bỏ chúng. Nhìn lại những ngày đó Ngài không cho là xấu nhưng Ngài đồng ý rằng nghề nghiệp của một diễn viên là bất thiện bởi vì họ kiểm soát tâm người khác. Tuy nhiên Ngài cũng nói về những năm đó một cách nồng nàn và liên hệ lại với những đồng nghiệp cũ trong dịp lễ kỷ niệm 50 năm trong năm vừa qua. Điều khích động tôi khi gặp lại những người đó chính là cái nghề nghiệp thực sự mà tôi đã dự phần do hôm nay cuộc đời tôi đã khác đi. Nói theo thi ca thì 50 năm sau tôi đã quán sát tâm tôi vừa đủ để cảm thấy thoải mái với người đàn ông trong quá khứ.

 

Tin tức lưu trữ

 • No. 3406 (Như Quang dịch)  Anh quốc: Nhà sư từ bỏ sân khấu để giảng dạy Phật giáo trong các nhà tù

 • No. 3405 (PTTPGQT)  Lá Thư Hàng Tuần thứ 9 VPII- VHĐ

 • No. 3404 (Như Quang dịch)  Ấn Độ dự tính thay đổi các địa điểm Phật giáo

 • No. 3403 (Như Quang dịch)  Tây Tạng: 26 tu nữ bị trục xuất khỏi ni viện

 • No. 3402 (PTTPGQT)  Lá Thư Hằng Tuần số 8 của Văn Phòng II Viện Hoá Đạo,

 • No. 3401 (Như Quang dịch)  Con rồng trong y Phật

 • No. 3400 (Như Quang dịch)  Lòng tin trong Phật giáo.

 • No. 3399 (VPII-VHĐ-GHPGVNTNHN)  Lá Thư Trong tuần số 7- Giấc mơ ngôi chùa chung đã hiện thực

 • No. 3398 (Như Quang dịch) Ấn Độ: Phát hành tem thư tưởng niệm nhà sư Tích Lan Dharmapala.

 • No. 3397 (Như Quang dịch)  Đức Phật và muôn thú

 • No. 3396 (PTTPGQT)  Lá Thư Hằng Tuần số 6 của VPII, VHĐ. GHPGVNTNHN

 • No. 3395 (Chùa Pháp Luân)  Tin tức Phật sự chùa Pháp Luân - Thư Mời Đại Lễ Tăng Y.

 • No. 3394 (Như Quang dịch)  Cambodia: Chư tăng xuống đường bảo vệ học viện Phật giáo

 • No. 3393 (PTTPGQT) Lá Thư Hàng Tuần Số 5 của VPII- VHD

 • No. 3392 (Như Quang dịch) Cuộc họp Thượng Đỉnh của các nhà đoạt giải Nobel Hòa Bình bị hủy bỏ do việc Nam Phi từ chối cho Đức Đạt Lai Lạt Ma nhập cảnh

 • No. 3391(Như Quang dịch)  Đức Đạt Lai Lạt Ma chúc mừng hai  nhà đoạt giải Nobel Hòa Bình Malala và Satyarthi

 • No. 3390 (GHPGVNTN-VPII-VHD)  Lá Thư Hằng Tuần số 4 của Văn Phòng II Viện Hoá Đạo.

 • No. 3389 (Như Quang dịch)  Phật tử và các nhà hoạt động bảo vệ  động vật chống sát sanh tế thần Durga

 • No. 3388 (Như Quang dịch)  Mã Lai: Bích chương vận động tranh cử gây phản đối trong cộng đồng người Mã Lai gốc Thái

 • No. 3387 (GHPGVNTN-VPII, VHĐ) Lá thư trong tuần số 3

 • No. 3386 (Như Quang dịch) Đức Đạt Lai Lạt Ma đả kích giết người nhân danh tôn giáo

 • No. 3385 (Như Quang dịch)   Nepal: Phgim "Bình Minh" của Tích Lan được trình chiếu tại Kathmandu

 • No. 3384 (Như Quang dịch)   Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết không cần thiết phải có một người kế thừa

 • No. 3383 (Như Quang dịch)  Ấn Độ: Một ngôi chùa tại Rajgr bị chính phủ bỏ bê vì kỳ thị

 • No. 3382 (Như Quang dịch)  Từ chối nhập cảnh cho Đức Đạt Lai Lạt Ma là điều kém may mắn

 • No. 3381 (Như Quang dịch)  Ấn Độ: Thành lập Trung Tâm Phật Giáo Quốc Tế tại ngôi chùa cổ 1000 năm

 • No. 3380 (Như Quang dịch) Ấn Độ: Trường Đại Học Nalanda mở lại sau 800 năm.

 • No. 3379 (Như Quang dịch)  Cam Bốt cho phòng triển lãm quốc gia Úc mượn ba tượng Phật quý
 • No. 3378 (Như Quang dịch)  Quét chùa Shwedagon để có công đức
 • No. 3377 (Như Quang dịch)  Miến Điện: Kỷ nghệ sản xuất vàng lá cung ứng cho các chùa tại Mandalay đang bị đe doạ
 • No. 3376 (Như Quang dịch)  Nam Dương: Bị đe dọa bởi nhóm khủng bố ISIS, an ninh tại tự viện Borobudur được tăng cường
 • No. 3375 (Như Quang dịch)  Mã Lai: Toàn quốc tưởng niệm nạn nhân chuyến bay MH17
 • No. 3374 (PTTPGQT)  Lời Kêu gọi của Thượng toạ Chủ tịch Văn phòng II Viện Hoá Đạo về việc kiến tạo Cơ sở GHPGVNTN tại Nam California — Hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất sáu tháng đầu năm 2014
 • No. 3373 (Như Quang dịch)  Ấn Độ: Tỉnh bang Kerala thông báo cấm rượu
 • No. 3372 (Như Quang dịch)  California: Xá lợi Phật hiếm quý được trưng bày tại chùa Lô Sơn
 • No. 3371 (Như Quang dịch)  Nhà sư Phật giáo Trung Hoa nhận tiền để chúc phúc cho xe hơi mới của một doanh nhân.
 • No. 3370 (Chùa Pháp Luân)   Thông báo gây quỹ cho chương trình phát thanh Đường Về Bến Giác
 • No. 3369 (Như Quang dịch)  California: Lễ xả y của Đại Đức Yatiko tại tự viện Abhayagiri
 • No. 3368 (Như Quang dịch)   An ủi linh hồn người quá vãng
 • No. 3367 (Như Quang dịch)  Bình ngà đựng tro cố Tăng thống Thái Lan gây tranh luận quốc tế
 • No. 3366 (Như Quang dịch) Miến Điện: hình Phật xâm trên chân một người Canada gây nhiều tranh luận.
 • No. 3365 (Như Quang dịch)  Một tổ chức Hồi Giáo cúng đường đến chư Tăng tại Mandalay
 • No. 3364 (Như Quang dịch)  Cội nguồn của sự thiếu khoan dung và định kiến trong Phật giáo
 • No. 3363 (Như Quang dịch)  Đại tá Henry Steel Olcott, nhà tiên phong trong nền giáo dục Phật giáo
 • No. 3362 (Như Quang dịch)  Lời khuyên về tang lễ cho người quá vãng
 • No. 3361 (Như Quang dịch)  Một trong những vĩ nhân
 • No. 3360 (Như Quang dịch)  Nhóm Ngân hàng Thế giới giúp Ấn Độ phát triển lộ trình Phật giáo
 • No. 3359 (Như Quang dịch)  Tuyến đường bay Miến Điện - Nepal tạo thuận lợi cho Phật tử hành hương
 • No. 3358 (Như Quang dịch)  Hộp đựng kinh văn Phật giáo được trở về Hàn Quốc.
 • No. 3357 (Như Quang dịch)  Singapore: Nữ tu Phật giáo trở thành người tiêu biểu trong việc trao quyền cho phụ nữ
 • No. 3356 (Như Quang dịch)  Thượng tọa Shravasti Dhammika: Định giá cho giáo pháp

 • No. 3355 (Như Quang dịch)   New York: Liên Hiệp Quốc tổ chức đi bộ vì khí hậu cho nhân loại

 • No. 3354 (Như Quang dịch)   Miến Điện: Các nhà tôn giáo cực đoan cấm trình chiếu phim Hồi Giáo tại Đại Hội Phim Ảnh Miến Điện
 • No. 3353 (Như Quang dịch)  Tặng thêm 100,000 để hoàn tất Ngôi Chùa Ngàn Vị Phật tại Lâm Tỳ Ni
 • No. 3352 (Như Quang dịch)  Miến Điện: Một nhà sư người Anh được tại ngoạisau khi bị giam giữ tại nhà tù Insein
 • No. 3351 (Như Quang dịch)  Bà Aung San Suu Kyi :"Đức Phật là vị thái tử của tiểu lục địa Ấn Độ'"
 • No. 3350 (Như Quang dịch)  Thư viện Harvard giúp bảo tồn nền di sản văn học của Tây Tạng
 • No. 3348 (Như Quang dịch) Nhà sư Úc đi du hóa.
 • No. 3347 (Như Quang dịch) Có Bấy Nhiêu Đó Thôi: Cuộc Đời và Thân Giáo của Hòa Thượng Thiền Sư Kim Triệu Khippapañño
 • No. 3346 (Như Quang dịch) Hội nghị Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam đột ngột hủy bỏ bài tham luận về bình đẳng giới trong Tăng Đoàn Phật giáo của TT Ajahn Brahm
 • No. 3345(Chùa Pháp Luân)  Thông báo về Đại Học Hè Phật Giáo
 • No. 3344 (Như Quang dịch)  Ấn Độ: Truyền bá Phật giáo qua phương tiện truyền thông
 • No. 3343 (Như Quang dịch)   Bình bát tại Viện Bảo Tàng A Phú Hãn không liên hệ với Đức Phật
 • No. 3342 (Như Quang dịch)   Danh bạ Phật giáo tại Canada của nhà xuất bản Sumeru, ấn bản 2014
 • No. 3341 (Như Quang dịch)  Y trắng, giấc mộng y vàng, sự bất bình đẳng giới tính trong Phật giáo Thái Lan
 • No. 3340 (Như Quang dịch)   Phát hiện tượng Ngài Đại Ca Diếp
 • No. 3339 (Như Quang dịch)  Quốc Hội Anh tạm ngưng buổi họp để hành thiền
 • No. 3338 (Như Quang dịch)  Cam Bốt: Chính phủ bác bỏ tin đồn bán Phật Học Viện
 • No. 3337 (Như Quang dịch)  Ấn Độ: Một nhà sư quyên sinh tại Đề Li
 • No. 3336 (Như Quang dịch)  Huyền thoại về động Pháp Hiển tại Tích Lan.
 • No. 3335 (Như Quang dịch)  Nam Hàn : Tín đồ Phật giáo và Thiên Chúa Giáo cầu nguyện cho chiếc phà Nam Hàn bị đắm
 • No. 3334 (Như Quang dịch)  Úc Châu: Đại Tháp Từ Bi đang đươc xây dựng.

 • No. 3333 (Như Quang dịch)  Các tu viện khuyến khích mọi người nên tử tế với súc vật trong ngày lễ Vesak.
 • No. 3332 (Như Quang dịch)  Làm thiện để đánh dấu ngày Lễ Vesak
 • No. 3331 (Như Quang dịch)  Bố thí vật thực
 • No. 3330 (Như Quang dịch)  Thái Lan: Ngôi Chùa Trắng bị tàn phá bởi động đất
 • No. 3329 (Như Quang dịch)  Đùa với vật thờ phượng chỉ làm mất đi sự thiêng liêng
 • No. 3328 (Nguồn RFA)  Một người tự thiêu hôm nay (23/5) trước cổng chính Dinh Độc Lập để phản đối Trung Quốc xâm chiếm biển đảo của Việt Nam.
 • No. 3327 (Như Quang dịch)  Nhà sư Tây Tạng được vinh danh bởi phóng viên không biên giới.
 • No. 3326 (Như Quang dịch)  Tiêu chuẩn Phật giáo của Tích Lan.
 • No. 3325 (Như Quang dịch)  Na Uy: Không một ai trong chính quyền sẽ tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma
 • No. 3324 (Như Quang dịch)  Hinh xâm Đức Phật: Ý kiến vị Tăng Trưởng Thái Lan tại Hoa Kỳ
 • No. 3323 (Như Quang dịch)  Tích Lan :Du khách mang hình xâm Đức Phật bị bắt giữ
 • No. 3322 (Như Quang dịch)  Ngôi chùa  Phật giáo tại Bangladesh được trùng tu
 • No. 3321 (Như Quang dịch)  Trung tâm Phật giáo cổ tại Ấn Độ cần sự đầu tư của Trung quốc
 • No. 3320 (Như Quang dịch)  Làm sống lại Phật giáo tai Pháp Quốc
 • No. 3319 (Như Quang dịch)  Căm Bốt: Một nhà sư hoạch định con đường phát triển Phật giáo
 • No. 3318 (Như Quang dịch) Miến Điện: Ủy viên tổ chức Phi Chính Phủ cho biết nhân viên không có sự bất kính lá cờ Phật giáo
 • No. 3317 (Như Quang dịch) California: Người Căm Bốt tại Stockton bảo đảm sự kế thừa về văn hóa, phong tục tập quán qua nhiều thế hệ.
 • No. 3316 (Như Quang dịch) Sinh viên Boston tìm thấy những tiểu mô hình quý giá của các ngôi chùa Trung quốc bị đánh mất.
 • No. 3315 (Như Quang dịch)  Tích Lan: Chư Tăng trực tiếp thăm viếng những người chiếm đất tại Wilpattu

 • No. 3314 (Như Quang dịch)  Miến Điện: Các nhà hoạt động xã hội vận động chống ngôn ngữ oán thù.

 • No. 3313 (Như Quang dịch)  Một ngôi chùa Trung Quốc thành lập toán chống khủng bố.
 • No. 3312 (Như Quang dịch)  Miến Điện: Nhân viên cứu trợ muốn trở lại miền Tây Miến Điện
 • No. 3311 (Như Quang dịch)   Tích Lan: Không cấp bằng lái xe cho chư tăng
 • No. 3310 (Như Quang dịch)   Singapore: Tất cả đều an toàn sau cơn hỏa hoạn tại hội Phật pháp Mandala.
 • No. 3309 (Như Quang dịch)  Cộng đồng Phật tử tại Perth, Úc Châu, cầu nguyện cho chuyến bay MH370
 • No. 3308 (Như Quang dịch)   Học giả người Bhutan và dự án chuyển dịch Phật ngôn từ Tạng Ngữ
 • No. 3307 (Như Quang dịch) Đức Đạt Lai Lạt Ma: Kỳ thị người bệnh phong là tội lỗi.
 • No. 3306 (Như Quang dịch) Ngôi chùa đầu tiên tại Moscow sẽ mở cửa
 • No. 3305 (Như Quang dịch)  Anh quốc: Ngôi chùa Phật giáo đầu tiên tại Burnley sẽ được mở tại một nhà máy xay.
 • No. 3304 (Như Quang dịch)  Kỹ thuật Nhật Bản giúp khôi phục lại các bức bích hoạ tại ngôi chùa cổ Miến Điện.
 • No. 3303 (Như Quang dịch)  Mã Lai: Thiện nguyện viên Hội Phật giáo Từ Tế hy sinh thời giờ cho thân nhân các hành khách của chuyến bay MH370
 • No. 3302 (Như Quang dịch)  Có thể nào chùa chiền tại Bagan, Miến D(iện sẽ trở thành Disney World ?
 • No. 3301 (Như Quang dịch) Hoa Kỳ: Học sinh Phật tử Thái Lan thắng kiện kỳ thị tôn giáo
 • No. 3300 (Như Quang dịch)  Tô Cách Lan: Chùa Dhammapadipa đang xin hợp thức hóa
 • No. 3299 (Như Quang dịch)  Một nhà sư Tây Tạng ở Trung quốc bị bắt vì chia sẻ lời giảng dạy của Đức Đạt Lai Lạt Ma.
 • No. 3298 (Như Quang dịch)  Trung quốc giận dữ chống đối Thượng Viện Hoa Kỳ tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma
 • No. 3297 (Như Quang dịch)  Tích Lan trình chiếu bộ phim mới Siri Daladagamanaya về xá lợi răng Đức Phật
 • No. 3296 (Như Quang dịch)  Miến Điện: Tổ Chức Y Sĩ Không Biên Giới có thể ở lại
 • No. 3295 (Như Quang dịch) Ấn Độ: Ngôi chùa Căm Bốt tại Varanasi đang bị chống đối
 • No. 3294 (Như Quang dịch) Cựu Thủ Tướng Mã Lai hỗ trợ thân nhân những hành khách chuyến bay MH370
 • No. 3293 (Như Quang dịch) Hang động Phật giáo cổ tại Trung quốc có thể bị biến thành cát
 • No. 3292 (Như Quang dịch) Trung cộng không hài lòng về việc Đức Đạt Lai Lạt Ma gặp gỡ Tổng Thống Obama lần thứ ba.
 • No. 3291 (Như Quang dịch) Canada: Dự án ngôi chùa 40 triệu tại Toronto bị lâm nguy.
 • No. 3290 (Như Quang dịch)  Miến Điện: Chùa Kuthodaw từ chối cho mượn địa điểm tổ chức Lễ Hội Văn Học Irrawaddy lần II

 • No. 3289 (Như Quang dịch) Nhật Bản: Truyền bá Phật giáo bằng phương pháp kể chuyện.

 • No. 3288 (Như Quang dịch) Thái Lan xin lệnh bắt một nhà sư trong cuộc nổi loạn.

 • No. 3287 (Như Quang dịch) Tích Lan: Lễ xuất gia đầu tiên cho cây rừng như một giải pháp ngăn chận sự phá rừng.

 • No. 3286 (Như Quang dịch)  Ấn Độ: Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ sớm trở về Tây Tạng

 • No. 3285 (Như Quang dịch)  Ấn Độ: Đức Đạt Lai Lạt Ma mở lễ hội Tây Tạng tại Guwahati

 • No. 3284 (Như Quang dịch) Cam Bốt tổ chức lễ mừng ngày Tăng Bảo.
 • No. 3283 (Như Quang dịch)  Ngôi chùa lẻ loi, vắng vẻ của Miến Điện.
 • No. 3282 (PTTPGQT)  Tin tức về Đại Học Hè Phật giáo GHPGVNTN 2014 tại chùa Pháp Luân
 • No. 3281 (Như Quang dịch)  Đài Loan: Chùa Phổ Quang tổ chức khoá tu mùa hè 2014 cho sinh viên học sinh
 • No. 3280 (Chùa Pháp Luân) Thư mời Đại Lễ Thượng Nguyên và Đêm Tu Học Rằm Tháng Giêng
 • No. 3279 (Như Quang dịch)  Washington DC: Ni viện Sravasti tổ chức ba tháng an cư lần đầu tiên theo truyền thống PG Tây Tạng.
 • No. 3278 (Như Quang dịch) New Orleans: Tổ chức nhân quyền bênh vực một học sinh Phật tử bị nhà trường gây rối
 • No. 3277 (Như Quang dịch) Các chức sắc tôn giáo tán thành loại nhang tốt cho môi trường
 • No. 3276 (Như Quang dịch)  California: Chùa Lô Sơn triển lãm xá lợi ngón tay Đức Phật.

 • No. 3275 (Như Quang dịch) Với sự tiến bộ trong kỹ thuật in ấn, kỹ thuật in gỗ kinh điển Phật giáo trở nên tẻ nhạt và trì trệ
 • No. 3274 (Như Quang dịch) Canada: Nhà sư gốc Đức xây dựng nhịp cầu Phật giáo.
 • No. 3273 (Như Quang dịch)  Miến Điện: Sư Wirathu thảo luận việc hạn chế kết hôn với người khác tín ngưỡng tại Hội Nghị Chư Tăng
 • No. 3272 (Như Quang dịch)  Tây Tạng: Hoả hoạn thiêu huỷ 100 căn nhà tại Phật học Larung gar
 • No. 3271 (Như Quang dịch)  Nữ tu Phật giáo nhắm vào việc tạo sự khác biệt
 • No. 3270 (Như Quang dịch)  Đức: từ một thị trưởng đến một nhà sư Phật giáo nguyên thủy.
 • No. 3269 (Như Quang Dịch)  Nan Wua: Một ngôi chùa Phật giáo tại Nam Phi.
 • No. 3268 (Như Quang Dịch)  Tưởng niệm nhà sư Phi châu đầu tiên viên tịch
 • No. 3267 (Như Quang Dịch)  Nhật Bản: Một số ngôi chùa nhận tro cốt qua bưu điện
 • No. 3266 (Như Quang Dịch)  Anh Quốc: Có phải phát hiện mới về điện thờ cổ Phật giáo là giả mạo
 • No. 3265 (Như Quang Dịch)  Karmapa Lạt Ma thứ 17 cầu nguyện hoà bình thế giới tại Bồ Đề Đạo Tràng
 • No. 3264 (Chùa Pháp Luân) Thơ mời Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014
 • No. 3263 (Như Quang dịch)  Căm Bốt: Xá lợi Phật bị đánh cắp
 • No. 3262 (Như Quang dịch)  Ấn Độ: Lễ đặt viên đá đầu tiên cho dự án Di Lặc tại Kushinagar
 • No. 3261 (Như Quang dịch)  Phi châu: Nhu cầu về ngà của Phật tử là yếu tố khiến việc săn trộm voi không thể giảm thiểu
 • No. 3260 (Như Quang dịch)  Đức Đạt Lai Lạt Ma: Bố thí nội tạng là sự cống hiến cao thượng nhất cho nhân loại.
 • Tin tức lưu trữ

  Trang 20 | Trang 19 | Trang 18 |Trang 17 |Trang 16 | Trang 15 | Trang 14 | Trang 13 |Trang 12 | Trang 11

  Trang 10 | Trang 09 | Trang 08 | Trang 07 | Trang 06 | Trang 05 | Trang 04 | Trang 03 | Trang 02 |  Trang 01